Tư vấn thiết kế tủ bếp

Kinh nghiệm thiết kế tủ bếp cho gia đình

Nhà bếp là không gian được sử dụng nhiều nhất trong gia đình, là nơi gắn kết, là nơi sum vầy của các thành viên trong gia đình sau ngày làm việc bên ngoài, đồng thời còn là nơi trấn giữ phong thủy quan trọng trong một ngôi nhà. Chính vì vậy, ngày càng nhiều gia chủ có sự đầu tư, chú trọng đến việc thiết kế nội thất của nhà bếp sao cho vừa đảm bảo tính tiện dụng trong sinh hoạt hàng ngày vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và phong thủy của ngôi nhà. Dưới đây, DCT Furniture xin chia sẻ một số kinh nghiệm, hy vọng phần nào có thể giúp quý khách dễ dàng lựa chọn phương án thi công nội thất nhà bếp phù hợp nhất.

Để có được một nhà bếp đẹp, tiện lợi và phù hợp, trước tiên bạn nên tham khảo trước một số mẫu tủ bếp: kiểu dáng, màu sắc, chất liệu gỗ sẽ sử dụng, loại phụ kiện, thiết bị nhà bếp dự định mua, liệt kê các nhu cầu bạn mong muốn có trong nhà bếp (Vị trí để bếp, vị trí để các thiết bị điện, vị trí cất giữ thực phẩm…) việc này rất quan trọng vì khi bạn làm việc với bên thi công lắp ráp tủ bếp cho gia đình, bạn có thể cung cấp được đầy đủ thông tin cần thiết giúp cho nhân viên thiết kế của công ty đó nắm bắt được toàn bộ nhu cầu của bạn, nhờ đó việc tư vấn thiết kế cho bạn sẽ nhanh chóng, hiệu quả và không đi chệch hướng mong muốn của bạn, rút ngắn thời gian làm việc.

Ngoài yếu tố thẩm mỹ, tiện dụng, khi thiết kế tủ bếp, bạn cần quan tâm đến yếu tố an toàn của nó nữa. Với nhiều gia đình, bếp là không gian sinh hoạt chính, là nơi các thành viên thường xuyên lui tới, chính vì vậy mà mọi thứ đều phải được sắp xếp, tổ chức 1 cách khoa học.

Sau khi nhân viên thiết kế nội thất đã nắm bắt được toàn bộ yêu cầu của bạn, nhân viên thiết kế kế nội thất phải xem xét rất kỹ càng các yếu tố về diện tích phòng bếp, màu sắc tủ bếp, chất liệu sử dụng cho tủ bếp, vị trí đặt tủ bếp sao cho phù hợp kích thước – bố cục, ….

1. Về kiểu dáng thiết kế

Trước khi quyết định lựa chọn mẫu thiết kế cho bếp nhà mình, tốt nhất bạn nên làm việc với nhân viên thiết kế bên đơn vị cung cấp tủ bếp đến để khảo sát trước, họ sẽ đo đạc cụ thể, tư vấn và dựng thiết kế với hiện trạng của ngôi nhà, nếu được dựng thiết kế 3D thì càng tốt vì nó sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về tủ bếp mà người ta định làm cho mình.

Trên thị trường đang thịnh hành 3 kiểu hình dáng bếp chính đó là hình chữ L, U, I. Trong đó hình U thường áp dụng cho nhà bếp với diện tích rộng, còn nếu diện tích hẹp thì nên lựa chọn tủ bếp hình chữ L hoặc chữ I. Tùy thuộc vào diện tích và không gian bếp, vị trí để tủ bếp, bạn sẽ chọn được dáng bếp phù hợp. Thiết kế tủ bếp gỗ cần đơn giản nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ công năng, thỏa mãn tính thẩm mỹ lại rất gọn gàng bắt mắt, những kiểu tủ bếp gọn gàng phù hợp với thiết kế nhà có diện tích không lớn. Đem lại cho người dùng sự kiểm soát tốt chức năng của khu bếp, đánh lừa “thị giác” khiến căn bếp như được rộng ra.

2. Về Kích thước

Ngoài ra, bạn còn cần phải lưu ý đến các thông số kích thước của tủ bếp. Mặt bàn bếp cao khoảng 82–85(cm), so với mặt sàn nhà là thuận tiện cho các hoạt động được thực hiện trên bàn. Đó là cách tính chiều cao theo chuẩn chiều cao trung bình của người Việt Nam nói chung. Nếu bạn có chiều cao đặc biệt (cao hơn hoặc thấp hơn chiều cao trung bình) thì có thể tính chiều cao mặt bàn tủ bếp như này: Mặt bàn thấp hơn khuỷu tay người dùng từ 5 đến 10cm là vừa.

Với vị trí đặt bếp nấu, phải bố trí sao người nấu có thể quan sát kỹ được thức ăn trong nồi và thuận tiện cho việc thực hiện các thao tác nấu nướng.

Chiều cao của mặt bàn tủ bếp phải được chọn sao cho hạn chế được việc trẻ em với tới, đặc biệt là vị trí đặt bếp nấu.

3. Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Trong thiết kế tủ bếp hiện đại, tủ bếp trên và tủ bếp dưới được đặt trên cùng 1 phía tường, có khoảng cách nhất định ở giữa (60 -70 cm), phần không gian giữa 2 tủ phải phù hợp để các hoạt động của những thiết bị đặt ở bề mặt tủ bếp dưới được diễn ra bình thường, an toàn.

Riêng tại vị trí đặt bếp nấu, khoảng không gian này phải rộng hơn, sao cho khi đặt máy hút mùi vào rồi, mặt dưới của máy hút mùi phải cao hơn chiều cao người sử dụng, khoảng cách an toàn giữa bếp và máy hút mùi từ 60 đến 80cm.

Khi thiết kế bếp, cần lưu ý lối đi trong bếp phải đủ rộng để 2 người có thể tránh nhau khi cần thiết, tránh gây sự bất tiện cho người nấu nướng.

Nếu diện tích phòng bếp nhỏ, bếp và bồn rửa phải đặt cạnh nhau,lưu ý bếp và bồn rửa cần cách xa nhau ít nhất 50 cm để đảm bảo an toàn và tiện lợi khi chế biến thức ăn.

4. Một vài ngăn tủ nên có khóa

Với những gia đình có trẻ nhỏ, bạn nên thiết kế 1 vài ngăn kéo có khóa, những ngăn kéo này là nơi đặt để các loại hóa chất (chất tẩy rửa) hoặc vật dụng nguy hiểm (dao, kéo, …), khóa lại ngay khi không sử dụng.

5. Dành không gian cho đường dẫn nước, đường điện

Để đảm bảo tính thẩm mỹ, đa số đường dẫn nước, đường điện được bố trí khuất bên trong tủ bếp. Bạn nên dành phần không gian nhất định cho những đường dẫn này để đảm bảo, nếu xảy ra hỏng hóc, việc sửa chữa được thực hiện dễ dàng, không có vướng mắc gì.

6. Bố trí tủ bếp không chắn đường gió, ánh sáng vào bếp

Không gian bếp cần nhiều ánh sáng, khí tự nhiên. Chính vì vậy, nếu có cửa sổ hoặc các đường dẫn gió, ánh sáng tự nhiên vào bếp, bạn nên lưu ý là không lắp tủ bếp chắn đường vào của chúng. Điều này sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của bạn cũng như các thành viên trong gia đình nhờ không khí trong nhà bếp trong lành.
Trên đây là một số kinh nghiệm quan trọng khi thiết kế tủ bếp cho gia đình. Hy vọng có thể giúp ích cho Quý khách. Để được tư vấn chi tiết hơn và được thiết kế tủ bếp đẹp nhất, quý khách có thể  liên hệ với DCT Furniture để được tư vấn thêm.

DCT Furniture
Lầu 1, 64 Trương Định, P.7, Q.3, TP.HCM
Hotline: 093 888 7650 – 0120 5678 385